Đánh giá Baldur’s Gate 3 bản Early Access: Khởi đầu của một siêu phẩm?

Bài viết này đánh giá phiên bản Early Access của Baldur’s Gate 3, một game nhập vai theo lượt hấp dẫn khác từ bàn tay của Larian Studios.

Baldur’s Gate 3 không phải là một Game dễ nuốt vì nhiều lý do. Vì chỉ mới phát hành ở trạng thái Early Access nên Game cũng tồn tại khá nhiều lỗi có thể khiến game thủ “nảy lửa” trong quá trình trải nghiệm. Nó không có một lối chơi đơn giản và dễ hiểu như các tựa game nhập vai hack & slash, mà là một ma trận phức tạp của các tương tác môi trường, chỉ số, kỹ năng và … xúc xắc. Nó cũng không cố gắng vẽ nên một thế giới đẹp đẽ (mặc dù thực sự đẹp đẽ) và một nhiệm vụ cao cả để game thủ phấn đấu, mà bạn phấn đấu vì một điều: giải quyết con nòng nọc ghê tởm của Mind Flayer. bên trong đầu bạn, sẵn sàng phát triển trí não theo đúng nghĩa đen để chạy khỏi nơi ẩn náu của bạn!

Một khởi đầu đầy sóng gió

Tôi đến Baldur’s Gate 3 trong khi tôi biết chính xác lối chơi sẽ như thế nào, nhưng vẫn ngạc nhiên bởi những gì Game thực sự sở hữu. Sau phần tạo nhân vật tương đối lắt léo với quá nhiều lựa chọn (và hơn thế nữa khi Larian hoàn thành Game), một đoạn phim hoành tráng giới thiệu bối cảnh của Game, phần hướng dẫn đầy chi tiết nhưng vẫn còn thiếu nhiều thứ mà game thủ phải tự khám phá sau này, phần Game sẽ thực sự bắt đầu khi nhân vật chính thức dậy trên một bãi biển với những mảnh vỡ từ con tàu mà anh ta đã từng lái.

Đánh giá Baldur's Gate 3 Phiên bản truy cập sớm: Khởi đầu của một sản phẩm tuyệt vời?

Tôi nhận ra một điều khá thú vị sau khi hoàn thành hướng dẫn này: trong hai tựa game gần đây nhất của Larian Studios là Divinity: Original Sin 2 và Baldur’s Gate 3, đoạn mở đầu kết thúc với con tàu của lõi. Nhân vật chính bị tiêu diệt, và chương 1 bắt đầu khi anh ta (hoặc cô ta) tỉnh dậy trên một bãi biển đổ nát. Trong Baldur’s Gate 3, bạn sẽ được chứng kiến ​​cái chết và tàn tích mà những con quái vật trên tàu gây ra cho người bản địa, và chúng cứ phớt lờ bạn vì sớm muộn gì bạn cũng trở thành một trong số chúng. đừng bận tâm.

Gameplay phức tạp nhưng gây nghiện

Giống như những người tiền nhiệm và board game, Baldur’s Gate 3 không ngại sử dụng những hình ảnh rùng rợn có thể khiến game thủ rùng mình. Ngay cả trong video điện ảnh, bạn cũng có thể cảm nhận được điều này khi cảnh một ấu trùng (thực ra là nòng nọc – nòng nọc) Mind Flayer xâm nhập vào não nạn nhân được hiển thị rõ ràng, và hướng dẫn chơi ngay lập tức cho bạn thấy điều gì sẽ xảy ra khi con vật lớn lên. Bạn thậm chí còn được đưa ra một vài lựa chọn liên quan đến con quái vật này, chẳng hạn như… kéo não ra khỏi hộp sọ, nghiền nát nó – những điều sẽ cho game thủ biết rằng Larian sẽ không ngại thể hiện những hình ảnh đáng sợ. ở Cổng 3 của Baldur.

+ Xem bài mới :   Đánh giá Carrion: Game kinh dị đặt biệt

Nếu vượt qua được thử thách này, game thủ sẽ được khám phá một lối chơi theo lượt phức tạp nhất trong các game Larian từ trước đến nay. Baldur’s Gate 3 vẫn sử dụng lối chơi tương tự như Divinity 2, nơi game thủ có thể sử dụng các kỹ năng tưởng chừng như vô dụng và các yếu tố môi trường để tạo ra những đòn combo bất ngờ, chẳng hạn như kỹ năng nhảy cao khiến bạn phải hạ gục. vượt chướng ngại vật hay lẻn sau kẻ địch, bể nước vỡ sẽ biến Sát thương điện thành AOE, … Nếu bạn đã từng chơi qua Divinity 2, bạn sẽ nhận ra rằng Baldur’s Gate 3 vẫn đậm chất Larian và dễ dàng làm quen với cách chiến đấu của nó phần.

Đánh giá Baldur's Gate 3 Phiên bản truy cập sớm: Khởi đầu của một sản phẩm tuyệt vời?

Cho đến khi bạn nhìn vào số liệu thống kê của mặt hàng. Larian đã bổ sung thêm những viên xúc xắc nhiều mặt luôn xuất hiện trong các tựa game Dungeon truyền thống, làm tăng độ phức tạp của Game. Nếu trong Nguyên Tội 2, sát thương của một thanh kiếm được biểu thị bằng một con số thì trong Cổng 3 của Baldur, nó được gắn nhãn… sát thương 2d6 – giống như một bài học toán ở trường. Mặc dù 2d6 chỉ đơn giản là ném 2 viên xúc xắc 6 mặt, nhưng nó cho thấy xúc xắc đã ăn sâu vào lối chơi Baldur’s Gate 3 như thế nào.

Tất nhiên, xúc xắc không chỉ là vai trò của người chơi làm toán. Nếu trong Divinity 2, một người bảo vệ cần Thuyết phục 4 để bị thuyết phục, bạn chỉ cần vượt qua yêu cầu này để dụ anh ta đi qua, nhưng trong Baldur’s Gate 3, bạn phải quay một cú sốt dẻo. 20 khuôn mặt. Khi nhân vật của bạn có các chỉ số đủ cao, bạn chỉ cần đưa ra kết quả lớn hơn 3 – 5, nhưng nếu vừa đủ thì con số bạn cần sẽ là 10 hoặc cao hơn. Game sẽ hiển thị cho bạn một viên xúc xắc quay ở giữa màn hình và cho bạn biết rằng may mắn là một phần rất lớn của Game.

Mặc dù việc xoay xúc xắc này xảy ra rất nhiều trong Baldur’s Gate 3 (giống như một Game board game truyền thống), nhưng rất nhiều lần nó sẽ xoay “ngầm” mà bạn không kiểm soát được. Ví dụ, khi một nhân vật tiếp cận một cái bẫy bí mật hoặc kho báu, biểu tượng xúc xắc sẽ xuất hiện trên đầu để bạn biết rằng Game vừa thực hiện phép tính xem nhân vật của bạn có phát hiện được hay không. có gì đó bất thường hay không. Nếu không thành công, Game sẽ cho bạn biết rằng bạn đã không phát hiện được thứ gì đó, nhưng đừng bao giờ nói đó là gì và ở đâu.

Đánh giá Baldur's Gate 3 Phiên bản truy cập sớm: Khởi đầu của một sản phẩm tuyệt vời?

Bạn có thể cảm thấy hơi mệt mỏi với vận may được thể hiện bởi xúc xắc, nhưng đừng để chúng ngăn cản bạn thưởng thức Game. Gameplay của Baldur’s Gate 3 thực sự nắm bắt được bản chất của hai từ “tự do”: nó cho phép bạn sử dụng các kỹ năng của mình theo bất kỳ cách nào bạn thích và sẽ phản ứng gần như giống với logic của thế giới thực. Một ví dụ đơn giản: khi chiến đấu với kẻ thù đang đứng trên bờ vực, thay vì nhúng thanh kiếm của bạn vào lửa để chém hắn giữa chừng, bạn có thể thực hiện một động tác đơn giản … đẩy hắn xuống vách đá, và bạn sẽ không phải lo lắng về điều đó. anh ta cho đến khi kết thúc Game. Cơ hội để sử dụng những thao tác như vậy xuất hiện trong mọi trận chiến của Baldur’s Gate 3, vì Larian đã cân nhắc cẩn thận gần như tất cả các tương tác có thể xảy ra giữa các kỹ năng, phép thuật, địa hình – thứ mà họ đã trải qua từ hai phiên bản Divinity trước đó.

+ Xem bài mới :   Đánh giá Super Bomberman R: Khi Konami ăn mày quá khứ bằng mọi cách

Điều này cho phép các nhân vật tỏa sáng theo những cách mà bạn không thể tìm thấy trong các game nhập vai thông thường, cho dù đó là Game theo lượt hay thời gian thực. Bạn có thể sử dụng nhân vật phù thủy trong đội hình của mình như một “khẩu pháo thủy tinh” chuyên gây sát thương cho quái vật, nhưng bạn cũng có thể sử dụng anh ta như một nhân vật hỗ trợ với những hiệu ứng kỳ lạ mà phép thuật có thể làm được. ngoài. Và sớm muộn gì game thủ cũng nhận ra rằng khi chơi Baldur’s Gate 3, mình cần phải tư duy sáng tạo chứ không nên đi theo lối mòn quen thuộc mà các tựa RPG khác đã mở ra. Đối với Mormon, lối chơi này mang đến những tình huống gay cấn, hấp dẫn đến bất ngờ, ví dụ như khi Mormon nhận ra mình có thể sử dụng phép nhảy X3 của pháp sư để giúp các xạ thủ đạt điểm cao an toàn, nơi kẻ thù chỉ biết ôm đầu chịu trận. dưới cơn mưa tên.

Đánh giá Baldur's Gate 3 Phiên bản truy cập sớm: Khởi đầu của một sản phẩm tuyệt vời?

Những điều ngoài lối chơi

Mặc dù lối chơi là ưu điểm số một của Baldur’s Gate 3, nhưng một bài đánh giá sẽ không hoàn chỉnh nếu Mormers bỏ qua những yếu tố khác. Đồ họa của game sẽ không làm game thủ thất vọng bởi dù thế giới Baldur’s Gate luôn u ám và nặng nề nhưng nó vẫn được thể hiện bằng những khung hình có độ chi tiết cao và đẹp mắt. Larian vẫn giữ phong cách chân thực của mình khi làm đồ họa cho game, và những khung cảnh ngoài đời thực rất xanh tươi, tươi sáng trong khi bên trong những căn phòng hay ngục tối luôn có rất nhiều chi tiết mà game. người chơi có thể khám phá (cũng như bẫy chờ sẵn). Âm nhạc của Game

Tuy nhiên, như Mều đã nói ở đầu bài viết, game thủ sẽ gặp nhiều trở ngại trong quá trình trải nghiệm Baldur’s Gate 3 vì game hiện tại mới chỉ là Early Access, còn rất nhiều lỗi xuất hiện khắp nơi. Hầu hết chúng không phải là những vấn đề lớn như lỗi chuyển động, trùng lặp lời thoại nhưng một số vấn đề như lỗi game, lỗi nhiệm vụ có thể khiến bạn khó chịu và yêu cầu hoàn tiền. Một trong số tôi đã không gặp sự cố khi chơi khác với lần đầu tiên cài đặt Game vì tôi quên cập nhật trình điều khiển cạc đồ họa, vì vậy nếu bạn cũng đang gặp sự cố này, hãy thử cập nhật trình điều khiển PC của bạn.

Đánh giá Baldur's Gate 3 Phiên bản truy cập sớm: Khởi đầu của một sản phẩm tuyệt vời?

Trong phiên bản hiện tại, một trong những điều đáng tiếc là các nhân vật trong đội của người chơi vẫn chưa được xác định rõ ràng ngoài một vài mô tả ban đầu và cài đặt tính cách. Họ có rất ít đối thoại và hầu như không giao tiếp với nhau, trong khi các cuộc trò chuyện ngắn giữa các nhân vật (như trong Mass Effect hay Dragon Age) hoàn toàn không có. Sự thiếu vắng những cuộc trò chuyện này khiến Ta quên mất sự tồn tại của những người đồng đội trong quá trình khám phá thế giới, và chỉ nghĩ đến việc sử dụng họ khi chiến đấu hoặc cần sử dụng một kỹ năng. Vấn đề này chắc chắn sẽ được khắc phục trong phiên bản chính thức của Game, tuy nhiên game thủ sẽ phải đợi khá lâu nữa mới thấy được điều đó.

+ Xem bài mới :   Đánh giá Vô Cực Tam Quốc: Khi phải lựa chọn giữa dung mạo đẹp đẽ và tự do di chuyển

Một điều nữa có thể khiến các fan của Baldur’s Gate “phát hờn” khi đến với Baldur’s Gate 3 chính là sự khác biệt cơ bản trong lối chơi giữa game và hai phiên bản gốc. Ngoài việc có ngày phát hành 20 năm, Baldur’s Gate 3 là một Game thuần túy theo lượt, trong khi hai phiên bản đầu tiên cố gắng kết hợp xúc xắc với lối chơi thời gian thực. Mỗi bên đều có thế mạnh riêng – không phải ngẫu nhiên mà game thủ vẫn mê mẩn 2 phiên bản đầu tiên của Baldur’s Gate – nhưng ở đây, Baldur’s Gate 3 có rất ít điểm chung về lối chơi với 2 bản gốc.

Phần kết

Ở trạng thái hiện tại, Moi đánh giá rằng dù Baldur’s Gate 3 chỉ là Early Access thì nó vẫn có thể làm hài lòng những fan “khó tính” của thể loại RPG theo lượt. Nhờ sự kết hợp giữa cơ chế gameplay rất tự do của Dungeons & Dragons với kỹ năng làm game của Larian Studios, Baldur’s Gate mang đến trải nghiệm hấp dẫn và khá lâu dài, dù chỉ là một phần rất nhỏ của cốt truyện. Khi bản chính thức ra mắt, Baldur’s Gate 3 chắc chắn sẽ là một bữa tiệc RPG hấp dẫn cho bất kỳ ai sẵn sàng ngồi xuống và kiên nhẫn làm quen với lối chơi của Game này.

Đánh giá Baldur's Gate 3 Phiên bản truy cập sớm: Khởi đầu của một sản phẩm tuyệt vời?

Baldur’s Gate 3 hiện đang được bán với giá 990.000 VNĐ trên Steam, có thể hơi “chát” với nhiều game thủ Việt. Tuy nhiên, Moi tin rằng Game rất đáng đồng tiền bát gạo, và nếu là một fan của Larian Studios qua hai tựa game Divinity, bạn sẽ không phải thất vọng khi bỏ tiền ra để sở hữu Baldur’s Gate 3.

https://store.steampowered.com/app/1086940/Baldurs_Gate_3/

Ưu điểm:

 • Đồ họa đẹp.
 • Cách chơi hấp dẫn và miễn phí.
 • Giá trị chơi lại cao.

Khuyết điểm:

 • Chưa hoàn thành.
 • Khá nhiều lỗi.

🖤 Xem Top 10 Bài Mới Nhất

 1. Tìm link nhà cái ở đâu không bị chặn tại Việt Nam?
 2. Cách đăng ký và chơi Poker tại B52
 3. Đánh giá Summoners Era – Arena of Heroes: Chơi game thôi mà tiền nhiều dùng mãi không hết
 4. Đánh giá Chronos: Before The Ashes – Phần tiền truyện hoàn hảo của Remnant
 5. Đánh giá Assassin’s Creed Valhalla: Màn đổi mới không thành của Ubisoft
 6. Đánh giá Watch Dogs Legion: Một con đường mới
 7. Đánh giá Hẹn Đẹp Như Mơ – Chuyện tình đẹp qua một trò chơi sinh động
 8. Đánh giá Thiếu Niên 3Q – Xuyên không quậy tưng mấy ông Tam Quốc
 9. Đánh giá The Dark Pictures Anthology: Little Hope
 10. Game thực tế ảo VR và những phiền phức cần khắc phục

Xem thêm nhiều bài mới tại : Đánh Giá Game