Đánh giá Serious Sam 4: Không sai nên chẳng cần sửa

Croteam nói rằng họ đã phát triển Serious Sam 4 với quan niệm “không có gì sai thì sửa nó” và kết quả là chúng tôi có một Game hay.

Nếu bạn đến bài đánh giá này để tìm kiếm một Game nghiêm túc do Morm Nghiêm Túc thực hiện cho Game có tên Sam “Nghiêm Túc” thì bạn đã nhầm. Sê-ri Serious Sam cho đến nay đã trải dài bốn phiên bản (bạn không nói?) Và một số tựa phim phụ, nhưng chúng chưa bao giờ được đánh giá cao vì những câu chuyện kịch tính, ngoằn ngoèo giống như Call. nghĩa vụ. Thay vào đó, chúng là những Game từ tếu táo đến bẩn thỉu dù đều khai thác chủ đề anh chàng Sam “chuẩn men” giải cứu (một hoặc nhiều) thế giới. Với phiên bản mới nhất ra mắt mang tên Serious Sam 4, Sam một lần nữa phải làm điều này khi Trái đất bị xâm chiếm bởi quân đoàn của những kẻ Tâm thần, và chàng bọ sẽ chia sẻ đánh giá của mình về hành trình cứu rỗi. Chàng trai mới của Sam với bạn trong bài đăng này.

Hợp lý? Không có logic!

Là phiên bản chính thống thứ 4 của series, Croteam của nhà phát triển Serious Sam 4 đến với chúng ta sau khoảng 9 năm chờ đợi. Game vẫn giữ nguyên tinh thần của bộ truyện khi mang đến cho game thủ những binh đoàn quái vật và cho phép bạn cày nát chúng trong khi tắt não và ném logic ra ngoài cửa sổ bằng mọi loại vũ khí, từ những cái bình. Thường như súng lục, kinh điển như súng ngắn hai nòng… kỳ quái như đại bác bắn ra những viên đạn lớn hơn cơ thể nhân vật chính. Nhưng trên thực tế, trong lần trở lại này, logic còn bị ném xa hơn nữa – có lẽ bị ném từ đỉnh Landmark 81 – bởi vì bây giờ Croteam đã cho chúng ta khả năng sử dụng kép mọi thứ. trong tro choi. Bạn có thể làm điều này với cả súng bắn tỉa hạng nặng và đại bác quá khổ, và đừng bận tâm “Sam sẽ nạp đạn như thế nào” vì Croteam cũng chẳng buồn giải thích lý do tại sao!

Đánh giá Serious Sam 4: Không sai nên không cần sửa

Thay vào đó, hãy chú ý đến những trò đùa của Sam và đồng đội của anh ấy, những kẻ thích pha trò đùa một cách lập dị, sáng tạo mỗi khi bạn hạ gục một tên trùm lớn. Hoặc khám phá điều gì đó phi thường chẳng hạn như nhặt chìa khóa để mở hành lang. Đây là một phong cách hài hước khá cũ – những game thủ lớn lên với những anh hùng hành động cơ bắp như Arnold, Sylvester hoặc Duke Nukem sẽ thích những trò đùa này, nhưng có lẽ không. phù hợp với các game thủ hiện nay.

Những điều mới thú vị

Trong lần trở lại này, Serious Sam 4 mang đến cho game thủ một số điều mới mẻ mà bạn có thể chưa nhận ra ngay lập tức, trong khi những điều khác lại rất rõ ràng và thú vị. Khả năng hai súng mà Morm đề cập ở trên là một trong những thứ đáng chú ý, nhưng thực ra nó chỉ là một phần trong hệ thống kỹ năng của Sam (được biết đến với cái tên Sirian Artefacts of Might – SAM). Chúng không thực sự quá chi tiết như Doom Eternal hay cho phép game thủ tạo ra những bản build Borderlands 3 hữu ích mà chỉ là những tùy chọn đơn giản giúp “đổi gió” cho nhân vật chính. Thật không may, các kỹ năng súng lại tỏ ra hữu ích hơn nhiều so với các kỹ năng cận chiến, mặc dù một số kỹ năng cận chiến mang lại hiệu quả chữa bệnh hữu ích cho người chơi.

Đánh giá Serious Sam 4: Không sai nên không cần sửa

Một trong những thứ mà Sam có thể rút ra từ túi của mình.

Thực tế, cận chiến có lẽ không có chỗ đứng trong Serious Sam 4. Hai phiên bản đầu tiên của dòng game này hoàn toàn không có tính năng cận chiến mà vẫn chinh phục được game thủ, và đó chỉ là một tính năng “được, không có trong Serious Sam 3. Khi nói đến Serious Sam 4, nhà phát triển Croteam đã tạo ra một công cụ mới cho phép hàng trăm nghìn nhân vật xuất hiện đồng thời trên màn hình (như bạn có thể thấy trong màn hình Game thế giới (phần giới thiệu Game)) và hiệu suất giết người cận chiến quá chậm so với 18 khẩu súng và một số lỗ đen mà anh Sam có thể rút ra từ trong túi, có lẽ Croteam cũng biết điều này và chỉ thực hiện một vài chiêu kết liễu đơn giản cho Sam, khác với hàng loạt chiêu “độc” khác mà anh có thể thực hiện trong phiên bản trước.

+ Xem bài mới :   Đánh giá Vampyr – Đây là ai, tôi là đâu?

Tính năng mới thứ hai của Serious Sam 4 là Sam có thể sử dụng nhiều phương tiện hơn so với lần đầu tiên tính năng này xuất hiện trong Serious Sam 2. Bạn có thể lái xe mô tô và ATV theo nhiều cấp độ theo kích thước. Sự rộng lớn của chúng khiến bạn choáng ngợp, và có lúc game cho phép bạn sử dụng máy gặt đập liên hợp để cày nát đối thủ tương tự như GTA San Andreas, nhưng điều ấn tượng nhất đối với Mormon không gì khác ngoài “Pope Mobile. “Đó không phải là một chiếc xe hơi nhỏ vui nhộn được dùng để chở Giáo hoàng với kính chống đạn dày trong đời thực, mà là một con robot khổng lồ cao nhiều tầng với hỏa lực đủ để san bằng cả một thành phố. Tôi không biết Giáo hoàng đang ở đâu Thế giới của Serious Sam 4 làm gì với con robot này, nhưng nó quả thực là một món hàng đầu xứng đáng với sự nghiêm túc của Sam.

Đánh giá Serious Sam 4: Không sai nên không cần sửa

Tính năng mới thứ ba trong Serious Sam 4 nhỏ hơn nhiều: các tiện ích mà Sam có thể tìm thấy trong các cấp độ. Chúng là những đồ vật đơn giản như ống máu hoặc một máy phát ảnh ba chiều để đánh lừa kẻ thù và không quá hữu dụng ở độ khó thấp, nhưng khi bạn chuyển sang Hard hoặc cao hơn, chúng sẽ biến thành những món đồ cực chất. hữu ích trong Game. Bằng cách cho Sam cơ hội tự chữa lành vết thương hoặc trút giận khi lũ quái vật đuổi theo chiếu, những vật phẩm này là một trong những thứ hữu ích nhất mà Sam có thể mang theo bên cạnh kho đạn dược mà anh luôn có. mang chúng đến phân phối cho quân đội của Mental.

Một bổ sung nhỏ hơn nhưng không kém phần quan trọng khác là Sam có hai trạng thái vừa đi vừa chạy, có thể bóp cò ngay cả khi đang chạy mà không cần phải dừng lại như trong Serious Sam. 3. Rất nhiều game thủ sẽ không nhận thấy sự thay đổi này, đặc biệt là khi Serious Sam 3 đã gần một thập kỷ trôi qua, nhưng nó giúp game mượt mà và bớt thô lỗ hơn khi bạn không còn phải ra lệnh nữa. Sam ngừng chạy trước khi “xử đẹp” con quái vật về phía mình. Bạn sẽ cảm thấy mình là Usain Bolt, chỉ cần Bolt chạy trên sân vận động trong sự cổ vũ của khán giả và Sam chạy trên chiến trường giữa làn đạn!

+ Xem bài mới :   Đánh giá Ultimate Marvel vs Capcom 3 – game đối kháng “chất” và hợp túi tiền

Đánh giá Serious Sam 4: Không sai nên không cần sửa

Khi những tính năng mới này được kết hợp với hệ thống súng hoành tráng và hàng ngàn quái vật, Serious Sam 4 mang đến trải nghiệm bắn súng có lẽ là thú vị nhất trong cả series. Chưa hết, bạn còn có rất nhiều bí mật ẩn giấu ở khắp mọi nơi trong mỗi cấp độ Game truyền thống của series, và chúng sẽ thưởng cho bạn mọi thứ từ các tiện ích hữu ích, nhận súng mới sớm hơn, v.v. nhiều máu và đạn hơn, … tóm lại là những thứ đáng để bạn tìm kiếm. Vì vậy, chúng tôi tin rằng bạn cũng sẽ bị chinh phục bởi lối chơi của Game khi tự mình chơi thử.

Có gì vui về Multiplayer?

Với một số lượng lớn quái vật như Serious Sam 4, không có gì ngạc nhiên khi tính năng co-op trở lại một lần nữa mặc dù đã giảm số lượng người chơi từ 16 xuống còn 4. Làm việc cùng nhau chống lại quân đoàn Mental trên các chiến trường lớn sẽ cung cấp rất nhiều giờ vui, nhưng thực ra tính năng này có thể còn thú vị hơn nếu Croteam thực hiện một số thay đổi để tăng độ khó khi game thủ chơi co-op. Mr Sam vốn đã “thừa sức” so với lũ quái vật nên khi chơi co-op, hỏa lực của bạn được nhân lên gấp 2-4 lần mà lượng quái vật vẫn nhiều khiến Game trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, các nhân vật người chơi không tương tác với nhau – ngay cả khi bạn bị đánh bại bởi một con quái vật, bạn sẽ được hồi sinh ngay lập tức, không cần phải cứu hay chờ đợi.

Đánh giá Serious Sam 4: Không sai nên không cần sửa

Việc thiếu vắng những chế độ đáng lẽ phải có như Survival hay Versus (chiến đấu) cũng là một điều khá đáng tiếc trong Serious Sam 4. Nếu những chế độ này tồn tại và có những loại vũ khí được điều chỉnh hợp lý, game thủ sẽ được trải nghiệm những pha PvP rất thú vị và vui nhộn. . Hãy tưởng tượng một chế độ PvP chỉ cho phép game thủ sử dụng đại bác và cố gắng nghiền nát nhau bằng những viên đạn khổng lồ, hoặc một bản đồ chật chội nơi sát thương của súng ngắn hai nòng được tối đa hóa cho game thủ. khả năng phản ứng với nhau.

Và nhược điểm

Như Morm đã đề cập ở đầu bài viết, Serious Sam 4 một lần nữa là câu chuyện về anh chàng Sam giải cứu thế giới trước binh đoàn quái vật của “trùm độc ác” Mental. Game cố gắng kể câu chuyện này một cách hấp dẫn với các đoạn cắt cảnh thời gian thực, nhưng nỗ lực của Croteam bị phá hủy bởi những chuyển động thô bạo và biểu cảm khô khan trên khuôn mặt của họ. nhân vật, mặc dù chất lượng của mô hình nhân vật và môi trường ở mức tốt trở lên. Đôi khi bạn thậm chí có thể nhận ra rằng tay của nhân vật không thực sự chạm vào đồ vật họ đang cầm, một lỗi khá ngớ ngẩn mà bạn rất dễ phát hiện và soi xét khi chúng xuất hiện trong đoạn cắt. cảnh của Game.

Đánh giá Serious Sam 4: Không sai nên không cần sửa

Đôi mắt quái dị của các nhân vật.

Sự kém cỏi trong hoạt cảnh còn được thể hiện trong các chiêu thức chiến đấu của Sầm Nghiêm Túc. Những lần nạp đạn ngắn và gọn gàng được thực hiện vì game thủ Serious Sam không có thời gian để xem anh ta nạp đạn, nhưng những đòn kết liễu quái vật trong các pha cận chiến đều rất thiếu và yếu – chúng cứ lặp đi lặp lại. lặp đi lặp lại và không tạo cảm giác mạnh mẽ hay mãn nhãn như các chiêu thức của Serious Sam 3, chưa nói đến những pha chặt chém ấn tượng mà Doom Slayer thể hiện vào tháng 3 năm nay.

+ Xem bài mới :   Đánh giá Drake Hollow: Hành trình của linh hồn nơi xứ lạ

Đồ họa của game có thể là điểm yếu đối với một số game thủ vì nhiều người chê bai game vẫn giữ phong cách chân thực của Serious Sam 3 thay vì quay về đồ họa hoạt hình và màu sắc tươi sáng. hai phiên bản đầu tiên, nhưng với Mormi, điểm yếu về đồ họa nằm ở một vài điểm khác. PC của Morm (Ryzen 5 3600, RAM 16 GB, RTX 2070 – cấu hình tương đối tốt ở thời điểm hiện tại) đủ để kích hoạt đồ họa tối đa, tuy nhiên game vẫn có trường nhìn khá ngắn và bạn sẽ dễ dàng nhận ra. Nhìn thấy các vật thể nhảy vào khung hình khi bạn đến gần hơn, điều này phần nào ảnh hưởng đến cảm giác của Game.

Đánh giá Serious Sam 4: Không sai nên không cần sửa

Bên cạnh đó, hiệu suất của game cũng không được ổn định cho lắm. Ở mức đồ họa tối đa, Game luôn chạy ở mức trên 50 FPS ngay cả khi người Mormons tham chiến trên một chiến trường rộng lớn và hàng ngàn quái vật xuất hiện và tia laze và đạn pháo bay, nhưng khi chơi ở mức thấp, hầu hết các Game có thể giảm từ 144 FPS xuống khoảng 60-80 FPS – một điều khá khó hiểu đã được nhiều người trên diễn đàn game nhắc đến. Thời gian tải màn hình của Game cũng khá lâu, nhưng nó có thể được cải thiện nếu bạn cài đặt Game trên ổ SSD thay vì để nó chạy trên ổ cứng HDD truyền thống.

Phần kết

Như chúng ta đã biết, Croteam phát triển Serious Sam 4 với một tiêu chí đơn giản: cái gì không sai thì đừng sửa. Điều này khiến nhiều người chê bai Game “không có gì mới” và “tạo cảm giác lỗi thời”, nhưng với Moi, đây không phải là vấn đề, mà là lợi thế. Sau 9 năm chờ đợi, Morm được đoàn tụ với Sầm Nghiêm Túc và anh chàng vẫn vui tính như ngày nào, vậy nên chẳng có lý do gì Morm lại không mê game.

Đánh giá Serious Sam 4: Không sai nên không cần sửa

Với mức giá chỉ 310.000 VNĐ trên Steam cho khoảng 10 giờ chiến dịch, tôi tin rằng Serious Sam 4 xứng đáng có mặt trong bộ sưu tập game bắn súng của bạn.

https://store.steampowered.com/app/257420/Serious_Sam_4/

Ưu điểm:

 • Các câu trả lời rất hài hước và thú vị.
 • Lối chơi quen thuộc nhưng được nâng cấp.
 • Binh đoàn quái vật ấn tượng.
 • Bắn tay.

Khuyết điểm:

 • Đồ họa có lỗi.
 • Số khung không ổn định.

🖤 Xem Top 10 Bài Mới Nhất

 1. Tìm link nhà cái ở đâu không bị chặn tại Việt Nam?
 2. Cách đăng ký và chơi Poker tại B52
 3. Đánh giá Summoners Era – Arena of Heroes: Chơi game thôi mà tiền nhiều dùng mãi không hết
 4. Đánh giá Chronos: Before The Ashes – Phần tiền truyện hoàn hảo của Remnant
 5. Đánh giá Assassin’s Creed Valhalla: Màn đổi mới không thành của Ubisoft
 6. Đánh giá Watch Dogs Legion: Một con đường mới
 7. Đánh giá Hẹn Đẹp Như Mơ – Chuyện tình đẹp qua một trò chơi sinh động
 8. Đánh giá Thiếu Niên 3Q – Xuyên không quậy tưng mấy ông Tam Quốc
 9. Đánh giá The Dark Pictures Anthology: Little Hope
 10. Game thực tế ảo VR và những phiền phức cần khắc phục

Xem thêm nhiều bài mới tại : Đánh Giá Game